HỘI CỐ THI NHÂN

Dead Poets Society (1989) (1989)

Nội dung phim

Ngay trong buổi học đầu tiên, John nói trước lớp rằng người giáo viên trong một lớp học giống như một thuyền trưởng trên một con tàu ngoài đại dương. Nhiệm vụ của giáo viên là giúp học sinh khám phá cuộc sống, giống như thuyền trưởng giúp các thủy thủ khám phá đại dương. Sau đó, anh tuyên bố rằng học sinh có thể gọi anh là "thuyền trưởng" nếu thích.
Bài học đầu tiên của John không tuân theo bất cứ quy định nào của trường Welton. Anh đưa học sinh ra ngoài phòng học để làm rõ khái niệm carpe diem (một từ Latin, nghĩa là nắm bắt một ngày). Trong buổi học thứ hai, John không áp dụng cách đánh giá chất lượng bằng điểm số. Thay vào đó, anh dạy cho chúng cách cảm nhận một bài thơ ở những khía cạnh khác nhau. Cuối buổi học, John cho phép học sinh đứng lên bàn điều cấm kỵ tại Welton - để các em cảm nhận được cảm giác khi dám thực hiện những việc mà người khác chưa bao giờ làm.
Qua những buổi dạy của John, những cậu học trò nhận ra rằng mỗi người phải tự tìm cho mình một sứ mệnh trong cuộc sống. Cách dạy của John khiến chúng cảm thấy từng bài văn, bài thơ đều đem đến một giá trị nào đó về cuộc sống. Lũ trẻ dần cảm thấy yêu văn thơ. Chúng bí mật thành lập lại một câu lạc bộ văn học có tên Dead Poets Society - vốn đã ngừng hoạt động từ lâu theo quyết định của hiệu trưởng Nolan.
Cách dạy của John vấp phải sự phản đối của nhiều giáo viên trong trường. Họ càng bực hơn khi một học sinh tên là Charlie Dalton (Gale Hansen) dám đăng một bài báo nói về việc Welton nên tiếp nhận nữ sinh vào học trên tờ báo tuần của trường, vì điều đó sẽ khiến cho nam sinh cảm thấy hứng thú hơn trong học tập. Hành động này quả là đã vượt mức giới hạn. Ngay khi biết đến bài báo, ban giám hiệu liền tiến hành điều tra xem những ai có liên quan đến bài báo. Charlie được mời đến gặp hiệu trưởng Nolan. Học sinh này khẳng định cậu là người duy nhất nghĩ ra bài báo đó. May thay, cậu không bị đuổi học.
Trong phim 'Hội cố thi nhân', thầy là người truyền cảm hứng

Dead Poets Society: đi tìm “Tồn tại hay không tồn tại”

Xem thêm